Các khái niệm hoa lan, người mới chơi lan cần biết

17/01/2020

Các khái niêm hoa lan

Có rất nhiều khái niệm người mới chơi lan cần nắm được , khi đó mới có thể theo dõi các hướng dẫn trồng, chăm sóc hoa lan đúng cách.

Lan đột biến là gì : Cũng giống như nhiều loại hoa khác, hoa lan đột biến vô cùng hiếm gặp vì thế giá của chúng rất cao. Theo khoa học thì có 2 loại đột biến hoa.

+ Alba : Đột biến hoàn toàn chỉ các bông chuyển hẳn sang màu khác thường . Ví dụ đa phần hoa phi điệp có sắc tím, nếu có bông trắng hoàn toàn sẽ được phân loại là Alba
  
+ Semi : Đột biến một phần, màu hoa cơ bản thay đổi nhưng vẫn giữa lại phần nhỏ màu phổ biến. Ví dụ những bông phi điệp 5 cánh trắng có cánh chuyển màu hoàn toàn, nhưng mắt hoặc lưỡi, hoặc mũi có màu tím, hồng thì là dạng SEMI.

+ Đột biến lá : Loại này ít được chú trọng hơn hoa, những cây đột biến có lá khác thường dễ dàng nhận biết như lá nhăn, lá kẻ, lá có biên vàng hoặc trắng bên cạnh.  

Mắt ngủ là gì : Trên thân lan hoàng thảo đa phần có mắt trên thân, tại các mắt đó sẽ ra kei hoặc hoa, nhưng cũng có thể không ra cả 2. Khi chưa đến mùa hoa, kei những mắt đó gọi là mắt ngủ.

Kei là gì : Đó là các cây con phát triển từ mắt ngủ trên thân già, ngoài hình thức duy trì giống cây bằng các mầm tơ thì nhân kei là hình thức phổ biến hơn và nhanh hơn. Mọi người có thể sử dụng thuốc kích kei hoặc ươm kei để tăng số lượng cây giống hiệu quả.

Thân già, thân tơ : Thân già được tính là các thân đã dừng phát triển và đã qua mùa hoa. Ngược lại thân  tơ là các thân chưa hoa hoặc vẫn tiếp tục phát triển. Có nghĩa là các mắt ngủ vẫn còn có thể sử dụng.

Lộc bắc : Các loại lan đều phát triển theo mùa, có nghĩa có mùa sinh trưởng và mùa nghỉ cây sẽ dừng đi ngọn (đứng ngọn) những có một số vẫn đi ngọn bình thường vào vào mùa nghỉ những cây như vậy được người chơi gọi là Lộc Bắc.

Phi 21, 27 : Để chỉ những loại phi điệp có thân to, theo lý thì gọi phi điệp phi 21 hay 27 có nghĩa đường kính sẽ là 21mm hoặc 27mm. Nhưng cũng không hoàn toàn chính xác vậy. Nó chỉ là cách nói để mọi người dễ hình dung về kích cỡ thân cây thôi.

Giả hạc lưỡi bệt : Lưỡi giả hạc thường sẽ có 2 màu trắng tím, hoặc trắng hồng phấn. Với những cây có lưỡi chỉ một mầu tím, hoặc hồng (không bao gồm các cây lưỡi chỉ màu trắng) sẽ được gọi là lưỡi bệt.

Thân nù : Các đốt trên thân cây gần nhau hơn và thân mập hơn được coi là loại thân nù, nhìn rất đẹp mắt. Nhưng đây không hẳn là loại giống vậy mà có thể do cây bị dị biến hoặc lạm dụng thuốc.

Mèo là gì?  Ở các loại lan cát hoặc lan hài, khi chuẩn bị hoa, giữa các lá cây sẽ lên 1 mẩu hình tam giác, thoạt nhìn như chiếc lá. Trông giống lưỡi mèo, nên còn được gọi là mèo. Sau một thời gian phát triển mèo sẽ dài ra và có nhân bên trong khi đó mới có thể coi là cây có nụ.  

Lan 3N, 4N : Những cây lai thông thường sẽ có 2 bộ nghiễm sắc nhưng để tạo ra các giống cây khỏe hơn, hoa đẹp và đặc biệt hơn và nhanh làm được giống mới hơn. Người ta có thể trộn 3 hay 4 bộ nhiễm sắc thể những cây như vậy được gọi là 3N hay 4 N

Lá phát tài : Đây là một loại đột biến lá , lá sẽ có thêm 2 biên bên cạnh chuyển sang màu vàng. Loại này rất được ưa thích dịp tết.

Hoa Phân nhánh là gì? 
Thông thường mỗi vòi hoa chỉ cho một chùm, nhưng hoa phân nhánh cho vài chùm trên 1 vòi hoa, nhìn rất đẹp mắt. Không phải loại lan nào cũng có hoa phân nhánh, chỉ có một số ít thôi, và hay gặp nhất là dòng lan Cáo.

hoa lan phân nhánh

Bấm nút  
  để đánh dấu khi muốn xem lại hoặc giới thiệu đến cộng đồng yêu hoa lan

Tại vườn hoa huy anh có hàng nghìn mặt hoa đẹp, độc đáo sẽ được cập nhập dần hàng ngày.

Xem các loại hoa lan đẹp theo danh mục sau

Lan Giả hạc, phi điệp – Lan trầm – Các loại hoàng thảo – Bộ sưu tầm vũ nữ - Bộ sưu tầm màu lan cát – Lan đai châu đủ màu, đủ cỡ - Chọn bộ thiên nga và cattum – Hoa lan đột biến và quý hiếm – Cây lan giống – Những loại hoa đẹp khác

Hotline : 091 343 5812 (Zalo)
Facebook : https://www.facebook.com/hoalanhuyanh