Lan ngọc điểm, lan đai châu đủ màu, giá bán chỉ từ 16k

ĐỪNG MUA LAN khi chưa nghe tư vấn : 0913435812 (có zalo)

Lan đai châu đủ màu

Lan Ngọc Điểm là loại hoa lan nở dịp tết nguyên đán, rất thơm, chúng còn có tên gọi Đai Châu hoặc Nghinh Xuân. Lan đai châu rừng hay thái đều có cách chăm sóc dễ dàng, giá bán rẻ.

Có 3 cách gọi phổ biến loại lan này miền bắc thường dùng tên đai châu (một số người gọi tai trâu), miền trung gọi Nghinh Xuân và miền nam là Ngọc Điểm. Nhưng tất cả đều cùng 1 tên khoa học : Rhynchostylis gigantean

1. Tên, cách gọi khác lan ngọc điểm

Về các tên gọi khác của lan ngọc điểm thì có những lý giải như sau :
- Đây là loại hoa lan nở vào mùa xuân có lẽ vì thế chúng còn được gọi bằng tên Nghinh Xuân (chào đón mùa xuân).
- Trước mùa hoa khoảng 3 tháng từ nách lá sẽ phát triển vòi hoa, trên vòi hoa là các nụ san sát hình tròn như những viên châu ngọc trên chiếc đai, đó là lý giải cho tên Đai Châu, Ngọc Điểm
- Có cách gọi khác nữa ít gặp hơn là Tai Trâu, theo em thì đây là cách gọi chệch đi của Đai Châu, xong cũng có người lý giải do lá giống Tai con Trâu nên gọi vậy.

Các bác gọi theo cách nào trên đây cũng không sai, tuy nhiên tên khoa học thì phải gọi chính xác nhé. Bởi bên cạnh dòng thuần chủng còn có loại đai châu lai nhé, những cây này gọi đai châu thì cũng không sai nhưng thực sự thì hoa sẽ khác và bản chất cũng khác đi rồi.

chậu lan đai châu đẹp
Chậu lan đai châu rừng đẹp, trồng lâu năm

2. Giá bán các loại lan ngọc điểm và nguồn gốc trên thị trường hiện nay

Để có những cây hay giò lan ngọc điểm ưng ý, trước tiên cần tìm hiểu về các loại lan Ngọc Điểm trên thị trường hiện nay, để chọn loại phù hợp với mục đích cũng như vị trí trồng.

2.1 - Lan ngọc điểm cây giống , giá rẻ

Giá bán : 16k-25k/ cây
Cỡ cây : Khoảng 3 đầu ngón tay
Chuyển yếu được nhân giống bằng phương thức gieo hạt, nên hầu hết là không chọn được màu. Chỉ có một số ít màu hiếm nhân mô như hồng cánh sen, bò sữa, hồng xác pháo và 1 số màu mới.
Tuy vậy dựa vào kinh nghiệm nhà vườn thì cũng có thể chọn được 40-60%.

Cỡ lan ngọc điểm này thường được trồng trong cốc nhựa nhỏ quấn sơ dừa, có thể để ghép các trụ gỗ vừa và nhỏ, song đôi khi người chơi cũng ghép vào các gốc cây sống lâu năm.

Lan ngọc điểm giống phù hợp với người chơi kiên trì, yêu thích ghép và chăm sóc cây lan nhỏ. Bởi để cây ra hoa sẽ cần thời gian từ 2-3 năm sau khi chăm sóc.

Ưu điểm lớn nhất của loại này là Giá Rẻ.

cỡ ngọc điểm cây giống
Cây giống lan ngọc điểm cõ nhỏ khoảng 3 đầu ngón tay - Giá rẻ

2.2 - Lan ngọc điểm cỡ nhỏ, ghép dễ nhanh có hoa

Giá bán từ 100k-180k/ cây
Cỡ cây : To hơn bàn tay một chút
Cỡ ngọc điểm này được nhiều người mua bởi giá khá rẻ, cây đẹp, đã đủ tuổi hoa, nhiều cây đã có hoa mùa trước. Cỡ cây nhỏ năm 3 này đã được trồng vào chậu nhưa to thường là chậu nan vuông để rễ cây dễ bám chậu.
Sau khi mua về người chơi có thể ghép gỗ rất dễ dàng hoặc cho vào chậu to hơn mà không cần bóc ra khỏi chậu cũ.

Với cỡ đai châu này người chơi sẽ nhanh được ngắm hoa, chăm sóc dễ dàng, có thể đặt hàng online gửi qua bưu cục mà không lo cây bị gẫy lá như các cỡ lớn hơn.

Ưu điểm : Giá hợp lý, nhanh có hoa

lan ngọc điểm cỡ cây nhỏ
Ngọc điểm cỡ cây đơn nhỏ,phù hợp tiêu chí rẻ, đẹp, nhanh hoa

cây cỡ nhỏ có hoa
Những cây Ngọc điểm cỡ nhỏ này hoàn toàn đủ tuổi hoa

2.3 - Cỡ vừa và to trồng chậu, treo và chơi hoa luôn

Giá bán : 500k-2 triệu
Cỡ cây : Thường là chậu cây đôi có từ 5 cặp lá trở lên, có từ 2,3 vòi hoa/ chậu. Với các cây to hơn giá cũng được đẩy lên tùy vào số cặp lá, màu hoa, và cả dáng cây.

Loại đai châu trồng chậu này phù hợp với người muốn chơi hoa luôn, hoặc mua để biếu tặng, trồng ban công, vườn nhỏ. Khi đạt kích cỡ này cây sẽ cho hoa dài hơn, bền hơn các cây cỡ nhỏ bên trên.

Khi mua những chậu này đã được trồng vào các chậu gỗ đẹp, bộ rễ bám chắc vào chậu nên về không cần phải thay chậu. 80-90% cỡ cây này sẽ có hoa dịp tết nên được rất nhiều người tìm mua để trưng bầy trong dịp đón năm mới.

Lan đai châu được trồng chậu to không chỉ có cây thái mà còn nhiều cây rừng được trồng từ các cây đai châu bóc rừng từ nhiều năm trước.

cây ngọc điểm to trồng chậu
Cây ngọc điểm to, dáng đẹp trồng chậu được ưa thích,vì không mất thời gian chăm sóc, có hoa đẹp ngắm ngay

2.4 – Ngọc điểm bóc trụ, bán theo cân hoặc cây

Giá bán : 200k-600k/ cân
Cỡ cây : Với cây nhỏ giá sẽ nhỏ hơn, cây to sẽ có giá cao hơn, đôi khi ở mức giá 600k/ kg chỉ có thể mua được 1,2 cây thôi.

Hình thức bán ngọc điểm bóc trụ bắt đầu từ bên Thái, trồng lan với quy mô công nghiệp lớn, khi xuất hàng đi, để tránh dập nát, giảm cước phí, việc đóng hàng dễ hơn họ đã cắt cây khỏi giá thể.

Việc bóc rễ này sẽ làm cây chậm phát triển thậm chí không thể ra hoa mùa tới và mất khoảng 1 năm để phục hồi, phát triển trở lại.

Những ai nên mua lan bóc trụ ?
Nếu tính kỹ ra thì lan bóc trụ không phải quá rẻ, và có rủi ro cây hỏng với người chưa có kinh nghiệm. Nhưng với người cần ghép lũa to, làm tác phẩm thì ngọc điểm bóc trụ lại là lựa chọn hàng đầu. Bởi số lượng lớn các cây đồng đều về kiểu dáng, kích thước sẽ dễ dàng cho việc ghép cây hơn.

ngọc điểm bóc trụ
Lan ngọc điểm bóc trụ, đều, đẹp được bán theo cân

2.5 - Lan đai châu nghệ thuật ghép trụ, trồng chậu lâu năm

Giá bán : Phụ thuộc vào độ đẹp tổng thể hơn là số lượng cây lan
Cỡ cây : Thường được ghép các trụ gỗ hoặc lũa có kích cỡ từ 2 đến 3 m hoặc cao hơn.
Loại này sẽ được đặt trong khuân viên rộng, hay được biếu tặng trong dịp tết. Để di chuyển, những tác phẩm đai châu lớn đôi khi cần dùng xe cẩu và những người có kinh nghiệm để tránh làm hư hại cây.

trụ gỗ ghép đai châu
Gốc cây, trụ gỗ ghép đai châu đẹp mắt

3. Các màu hoa lan ngọc điểm, đai châu

Lan ngọc điểm thuần chủng hiện tại có khoảng chục màu hoa, nếu tính cả các loại lai sẽ có nhiều hơn.
Việc chọn màu cỡ lan ngọc điểm nhỏ rất khó chính xác, nếu muốn chắc chắn 100% chỉ có thể chọn các cây đang hoa. Tuy nhiên một số màu như đỏ, trắng khá dễ chọn dựa vào màu sắc thân cây.

3.1 - Màu tím trắng : Màu đặc trưng lan rừng Việt Nam, và lan rừng cũng chỉ có màu này thôi, đôi khi có thêm màu đỏ trắng (khác đỏ đốm thái). Nói chung về màu sắc thì lan rừng không thể bằng ngọc điểm thái được.

màu hoa lan đai châu rừng
Màu hoa lan đai châu rừng trắng đốm tím

3.2 - Màu đỏ : Có sắc đỏ tươi, đỏ bóc đô tính là 2 màu cũng được nhé, vì nhìn trên hoa khác nhau

Lan ngọc điểm màu đổ
Lan ngọc điểm màu đỏ tươi, được yêu thích dịp tết

3.3 - Màu tím : Khác với tím trắng lan rừng, lan thái cũng có tím trắng, nhưng nhìn bắt mắt hơn, màu tím loang ra trên nền trắng chứ không lấm chấm như lan rừng.

Lan ngọc điểm thái màu tím trắng
Lan ngọc điểm thái màu tím trắng

3.4 - Màu cam : Có cây màu cam nhạt, có cây cam đậm hay còn gọi là cam lửa

Lan ngọc điểm màu cam lửa, toàn bộ bông hoa màu cam
Lan ngọc điểm màu cam lửa, toàn bộ bông hoa màu cam

Lan ngọc điểm màu cam vàng
Bên cạnh đó còn có những bông màu cam vàng


3.5 - Màu trắng : Chủ yếu là hàng thái, màu trắng hàng rừng thì là các cây đột biến hoa, rất hiếm gặp.

lan ngọc điểm màu trắng tinh khôi
Lan ngọc điểm màu trắng tinh khôi

3.6 - Màu hồng : Cũng có 2 màu hồng phổ biến là Hồng Cánh Sen và Hồng Xác Pháo, cả 2 màu đều rất rất đẹp. Đây là màu thuộc nhóm giá cao, nêu cùng cỡ cây cùng kiểu dáng sẽ có giá cao hơn các màu khác. Ngoài màu hồng thuộc nhóm giá cao, còn có các màu khác dưới đây.

Lan ngọc điểm hồng cánh sen, hiếm gặp và đẹp vô cùng
Lan ngọc điểm hồng cánh sen, hiếm gặp và đẹp vô cùng

3.7 - Màu bò sữa : Hay còn gọi là màu cartoon, vết loang trên cánh hoa giống cách loang màu trên da bò sữa, các màu kết hợp hài hoa với nhau, nhìn bắt mắt.
Có một số lan Ngọc Điểm màu bò sữa nhưng nhiều nhất là đỏ trắng, tím đậm trắng, cam trắng (mới), hồng trắng. Cũng như hồng các bông bò sữa có giá tương đối cao đặc biệt là các bông đẹp và mới như Cam Trắng.

Lan ngọc điểm bò sữa cam, màu mới
Lan ngọc điểm bò sữa cam, màu mới

Lan ngọc điểm bò sữa hồng, màu mới
Lan ngọc điểm bò sữa hồng, màu mới

3.8 - Lan Ngọc điểm màu đỏ đốm : Đây là màu rất quen thuộc của dòng lan này, có nhiều mặt hoa đỏ đốm khác nhau

đỏ đốm
Trên hình là một bông ngọc điểm đỏ đốm, có sắc đỏ nhiều hơn, bên cạnh đó có những bông lại nhiều sắc trắng

Lan đai châu thái cỡ nhỡ

Giá: 130.000 VNĐ /cây
Đai châu bò sữa cam

Giá: 700.000 VNĐ /chậu
Đai châu trắng đủ cỡ

Giá: 140.000 VNĐ /chậu
Đai châu rừng thuần vườn

Giá: 200.000 VNĐ /cây

Phương trâm vườn lan Huy Anh : Không hướng đến đối tượng đầu tư, chủ yếu hướng tới người mua chơi, sưu tầm. Vì thế các mặt hoa lan được chọn để nhân giống và bán theo tiêu chí Đẹp giá bình dân. 
Để tránh rơi vào 50% những trường hợp làm chết hoa lan trong lần đầu trồng cây, các bác có thể liên hệ Huy Anh về cách trồng, chăm sóc lan, theo thông tin dưới đây

Hotline : 091 343 5812 (Zalo)
Facebook : Hoa Lan Huy Anh

Thị trường hoa lan, giá bán 2022

Điểm tin thị trường hoa lan, giá bán giúp người chơi lan hiểu rõ hơn về chủng loại, giá trị loại hoa này, cũng như xu hướng mua bán hiện nay.
Mời các bác xem thông tin chi tiết tại đây

Một chậu lan ngọc điểm đẹp, đang hoa màu hồng cánh sen

4. Cách trồng và chăm sóc lan ngọc điểm đai châu

Có sức sống mãnh liệt dễ trồng, dễ chăm sóc cơ bản cần đủ độ ẩm và ánh sáng cây sẽ phát triển nhanh có bộ lá đẹp, hoa bền . Cụ thể cách trồng và chăm sóc như sau:

cây ngọc điểm ra hoa đẹp
Một tác phẩm lan ngọc điểm ra hoa đẹp vào dịp tết

4.1 - Cách trồng ngọc điểm

Lan Ngọc Điểm thường mọc trên cây cao rất thoáng gió nên cần giữ cho rễ cây không được ẩm ướt suốt ngày. Tốt nhất là rễ và giá thể khô sau khoảng 2 tiếng tưới nước.
Lan Ngọc Điểm cũng không ưa bị thay chậu, cho nên cách trồng tốt nhất là ghép trụ gỗ hoặc trồng trong các chậu gỗ lớn. Ngay cả nghi đổi chậu to hơn cũng hạn chế thay chậu mà để cả chậu nhỏ vào chậu to rồi lót giá thể vào khoảng trống 2 chậu.

Khi mới ghép cần cố định chắc chắn cho cây, để bộ rễ có thể phát triển được.

4.2 - Cách chăm sóc sau khi ghép ngọc điểm

Giai đoạn 1: 1-3 tháng sau ghép: cần nhiều dưỡng chất để phát triển bộ rễ, nhiều đạm. Phun thuốc phòng trừ bệnh theo đinh kỳ và luân phiên thay đổi. Che ánh sáng 65- 70%

Giai đoạn 2: 9 tháng sau ghép: Giai đoạn này cây xuất hiện 1 số bệnh (cần theo dõi vườn thường xuyên), phun phân và thuốc theo định kỳ.

Giai đoạn 3: 15 tháng sau ghép: phun phân và thuốc theo định kỳ.

Giai đoạn 4: trên 18 tháng: Cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất và thành phần khác cho cây

4.3 – Cách chăm sóc lan ngọc điểm ra hoa

Điều kiện đầu tiên để cây ra hoa là cần khỏe mạnh vì vậy trong suốt quá trình chăm sóc cần chú ý các yếu tố

Ánh sáng: Tránh ánh sáng trực tiếp vì dễ làm cây bị cháy lá.

Tưới nước : 2 lần/ ngày bởi các giá thể khô nhanh.

Phòng bệnh : Vào mùa mưa, nếu cây trong vườn thấp cần phun phòng chống thối nhũn liên tục, nếu ở vị trí cao hoặc ban công chung cư ít gặp bệnh hơn. Những cần theo dõi liên tục và phun thuốc ngay khi lá cây có hiện tượng bị mềm, vàng lá.

Khi thấy lan ra nụ, hãy phun nước hoặc tăng thêm độ ẩm hoặc tưới sơ qua. Muốn lan Ngọc Điểm nở sớm hơn hãy tăng thêm nhiệt độ hay là mang vào trong nhà để dưới ánh đèn, nhưng cần thoáng gió và độ ẩm. Nếu muốn lan chậm nở hãy mang vào chỗ rợp mát, vào phòng lạnh hoặc để nước đá ở gần, nhưng đừng cho vào gốc hay để rễ chạm vào.

Trước mùa hoa 3 tháng, khoảng tháng 8,9 âm nên bổ sung phân bón nhiều Kali để cây ra hoa dễ dàng hơn.

Cây ngọc điểm lâu năm
Những cây ngọc điểm lâu năm có bộ lá to đẹp

5. Một số câu hỏi hay gặp về lan đai châu

Lan đai châu bị vàng lá : Cần kiểm tra gốc cây, nếu thôi gốc hoặc hỏng rễ sẽ gây ra vàng lá, trường hợp nữa là lá bị mềm nhũn và vàng là bị bệnh thối nhũn. Nhưng hay gặp nhất là hiện tượng vàng lá tự nhiên khi cây vừa hoa xong, hoặc không đủ chất sẽ phải lấy dinh dưỡng từ lá nuôi thân.


Tìm kiếm nhanh

Tìm kiếm theo chủ đề

024. 24 03633

Hotline: 0983 2577 30

(Zalo - Facebook)

091 3435 812

(Zalo - Facebook)

hoalanhuyanh@gmail.com

vinwodners nam hội an